TẬP HUẤN AN TOÀN THỰC PHẨM
Sáng ngày 20/03/2024, vào lúc 7 giờ 30 phút, tại Hội trường UBND xã Văn Thành. Ban Nông nghiệp xã Văn Thành phối hợp với Phòng nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Yên Thành tổ chức mở lớp tập huấn về An toàn thực phẩm.
Về dự và lên lớp với Hội nghị có bà: Đào Thị Điểm-Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành.
Về phía địa phương có ông: Nguyễn Thành Hưng-UVBCH Đảng ủy-Phó chủ tịch UBND xã cũng về tham dự và khai mạc lớp tập huấn.
Về tham dự lớp tập huấn còn có 56 hộ sản xuất, kinh doanh, buôn bán, các hộ có mô hình trang trại, gia trại trên địa bàn xã cũng về tham dự đầy đủ.
Thay mặt lớp tập huấn bà Đào Thị điểm-Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành đã truyền đạt một số quy định pháp luật cơ bản về Luật an toàn thực phẩm.
Về kiến thức ATTP: Bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Duy trì và phát triển nòi giống; Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.
Những nguyên nhân chính gây cho thực phẩm không an toàn: Chuỗi sản xuất thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: Trồng trọt(sử dụng nguồn đất, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc BVTV); sơ chế, chế biến(Sư dụng nguồn nước, sử dụng hóa chất, vệ sinh nhà xường); bảo quản, vận chuyển(sử dụng hóa chất cấm hoặc chất được phép nhưng không tuân thủ theo quy định);
Một số nguồn gốc về mối nguy hại(mối nguy nấm mốc)...
Một số Luật quy định bà con cần nắm vững như: Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH 2012(Hướng dẫn một số điều của Luật ATTP); Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Thông tư 15/2012/TT-Bộ y tế; Thông tư 38/2018/TTBộ Nông nghiệp & PTNT; Quyết định số 11/2021/QĐ_UBND tỉnh Nghệ An ngày 20/5/2021 về việc ban hành phân công, phân cấp và phối hợp trong QLNN về ATTP trên địa bàn Tỉnh Nghệ An.
Các hộ về tham gia tập huấn đã được tiếp thu những kiến thức bổ ích mà giáo viên đã truyền đạt.
Thay mặt Ban tổ chức lớp tập huấn bà PhanThị Thu Hà- Ban Nông nghiệp xã mong rằng qua buổi tập huấn bà con nhân dân trong toàn xã sớm áp dụng và thực hiện tốt trong thời gian tới.